HCV SEA Games của con bà Bảy cháo vịt

Tin VĐV Phạm Thị Bình, con bà Bảy bán cháo vịt ở làng Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đoạt huy chương vàng SEA Games 27 ở nội dung chạy marathon trong ngày 16/12 làm vui nức lòng bà con lối xóm của Bình.

Từ trÆ°a hôm qua, hàng trăm người dân Ä‘ã đến quán cháo vịt của bà Bảy (bà Phùng Thị Đậu, mẹ Bình) chia vui. Vậy là “cô bé chạy chân đất” của làng Ä‘ã trở thành “người hùng” khi giành má»™t huy chÆ°Æ¡ng vàng danh giá cho Tổ quốc. Đó là cả má»™t “cú hích” ngoạn mục của Bình.

Ngây ngất vì vui mừng

Ngay khi nghe tin Phạm Thị Bình chiến thắng mang về cho Tổ quốc huy chÆ°Æ¡ng vàng chạy marathon, chúng tôi tìm đến nhà của gia Ä‘ình vận Ä‘á»™ng viên Phạm Thị Bình (24 tuổi), ở thôn Tuyến Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình SÆ¡n (Quảng Ngãi). Ngôi nhà nhỏ nằm bên vệ đường của gia Ä‘ình Bình tấp nập người ra, người vào. Họ đến Ä‘ây để chúc mừng cha mẹ của Bình khi Bình Ä‘ã chiến thắng trên đường Ä‘ua vinh quang. Từ lúc nghe tin Bình Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng, quán cháo vịt của bà Bảy thêm nhá»™n nhịp. Người đến không chỉ để ăn cháo vịt ở quán bà Bảy mà đến để bắt tay vợ chồng bà Bảy chúc mừng khi xóm làng có được cô gái cá»±c giỏi.

HCV SEA Games của con bà Bảy cháo vịt - 1

Bà Phùng Thị Đậu vui ngất khi nhận tin con mình Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng

Anh Bùi DÅ©ng, ở xã Bình Thuận, huyện Bình SÆ¡n bảo: “Hôm qua nghe tin bé Bình Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng thấy vui lắm. Ở làng đất cát này nghèo khó này mà lại có đứa con của làng giành được cả huy chÆ°Æ¡ng vàng SEA Games thì ai mà không mừng, không tá»± hào được”. Bà Đậu (mẹ của Bình) thì cười suốt, không giấu được niềm hạnh phúc, tá»± hào về con. “Hôm nay là ngày vui nhất trong đời. Từ trÆ°a giờ tôi không ăn uống gì. Mừng quá. Con nó Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng rồi. Xem thấy con Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng là cả nhà hò reo,” bà Đậu nói.

Bà Đậu kể chuyện vá»›i anh em báo chí: “Hồi trÆ°a ngồi xem tivi tôi thấy má»›i biết. Bình không gọi Ä‘iện về vì không có Ä‘iện thoại. Lúc Ä‘i Bình có nói vá»›i tôi là Ä‘i ra nÆ°á»›c ngoài thi đấu cÅ©ng ngắn ngày nên không mua sim Ä‘iện thoại cho đỡ tốn tiền, có gì thì nó liên lạc vá»›i em trai trên internet. Từ lúc con bắt đầu thi thì ngày nào tôi cÅ©ng mở tivi theo dõi. Nếu mà có tiền tôi cÅ©ng sẽ Ä‘i theo xem con thi để Ä‘á»™ng viên, cổ vÅ© cho con”. 

Ông Phạm Công, cha của Bình thì không giấu được xúc Ä‘á»™ng: “Nghe tin con gái Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng gia Ä‘ình vui không tả được. Con gái tôi Ä‘ã Ä‘em hạnh phúc về cho gia Ä‘ình, Ä‘em vinh quang về cho Tổ quốc”. 

Còn em trai của Bình là Phạm Trung, Ä‘ang là sinh viên năm 2 của trường Đại học Thể dục thể dục thể thao Đà Nẵng lại mừng quýnh: “Nghe tin chị Bình Ä‘oạt huy chÆ°Æ¡ng vàng em vui lắm. Em học cùng trường vá»›i chị Bình của em. Chị Bình học năm thứ 4 rồi. Lẽ ra năm tá»›i Ä‘ây ra trường, nhÆ°ng chắc chị ấy cÅ©ng phải đến năm 2015 má»›i ra trường do lo Ä‘i tập, Ä‘i thi đấu suốt nên bị nợ rất nhiều môn. Học kỳ này, chị Bình tạm gác lại chuyện học ở trường nguyên má»™t học kỳ để lo tập trung cho việc luyện tập chuẩn bị cho SEA Games 27. Chị ấy mang về niềm vui lá»›n cho đất nÆ°á»›c, em rất tá»± hào về chị gái của mình”.

HCV SEA Games của con bà Bảy cháo vịt - 2

HCV SEA Games của con bà Bảy cháo vịt - 3

Nghe tin Bình Ä‘oạt HCV, nhiều người đến chung vui vá»›i gia Ä‘ình Bình

Từ chăn bò, nuôi vịt đến nhà vô địch SEA Games

Phạm Thị Bình là má»™t vận Ä‘á»™ng viên có hoàn cảnh đặc biệt. Tuổi thÆ¡ của cô là những tháng ngày cÆ¡ cá»±c. Ở vùng đất cát nÆ¡i quê hÆ°Æ¡ng của Bình thời chÆ°a có khu kinh tế Dung Quất mọc lên thì cuá»™c sống Ä‘ói nghèo mãi bủa vây. Gia Ä‘ình của Bình cÅ©ng không thoát được cảnh sống thiếu thốn.  

Lúc nhỏ, má»™t buổi đến trường, má»™t buổi Bình phải phụ ba mẹ chăn bò, nuôi vịt. Rồi cÅ©ng rất tình cờ, hồi học ở trường THCS Bình Thuận năm lá»›p 6, thầy cô giáo của trường phát hiện Bình chạy nhanh, chạy bền nên tuyển chọn từ giải đại há»™i thể dục thể thao của huyện. Thấy Bình có tố chất của má»™t vận Ä‘á»™ng viên, lại “thi tài” chạy marathon rất đặc biệt là “chạy chân đất” nên Bình được chuyển trường lên học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên ở TP.Quảng Ngãi.  

Vừa học văn hóa, Bình vừa tập luyện thể thao. Đến năm học lá»›p 9, Bình dá»± thi đấu chạy marathon cấp quốc gia ở cá»± ly 10.000m, khi ấy được về Ä‘ích thứ 4 và được “xếp” cấp kiện tÆ°á»›ng. Sau lần thi đấu Ä‘ó, Bình được Ä‘Æ°a ra Đà Nẵng vừa học bổ túc vừa tập luyện thể thao, tham dá»± nhiều giải thưởng cao trong các cuá»™c thi thể dục thể thao, trở thành sinh viên của trường Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng. 

Mãi đến năm 2010, trong lần khám sức khỏe thi đấu, Bình phát hiện mình bị bệnh tim. “Lúc Ä‘ó, Bình gọi Ä‘iện về nói vá»›i gia Ä‘ình tôi mà khóc rất nhiều. Vợ chồng tôi cÅ©ng chỉ biết Ä‘á»™ng viên con cố gắng vượt qua bệnh tật. Cứ nghÄ© tÆ°Æ¡ng lai của con mình Ä‘ã hết vì bệnh tim thì khó mà bám nghiệp thể dục thể thao. Vậy mà giờ nó Ä‘ã chiến thắng được bệnh tật, mang về nhiều vinh quang,” mẹ Bình kể.

HCV SEA Games của con bà Bảy cháo vịt - 4

Quán cháo vịt của bà Đậu Ä‘ã nuôi dưỡng má»™t tài năng, má»™t “hạt giống” marathon của Việt Nam

Khi Ä‘ó Bình bị bệnh tim cần mổ gấp nhÆ°ng lại không tiền. Biết được hoàn cảnh của Bình khó khăn, không đủ tiền phẫu thuật, nhà thÆ¡ Thanh Thảo Ä‘ã quyết định há»— trợ "đặc biệt" 50 triệu đồng từ “QÅ©y vì những trái tim bé bỏng” do mình quản lý để giúp Bình. Sau khi được phẫu thuật, Bình Ä‘ã trở lại đường chạy quyết liệt hÆ¡n, giành nhiều huy chÆ°Æ¡ng tầm châu lục.

Ở SEA Games 26, Bình liên tục mang về  2 huy chÆ°Æ¡ng (má»™t bạc, má»™t đồng). “Hồi má»›i mổ tim xuất viện trở về má»›i hÆ¡n má»™t tháng thì nó lại lén trốn gia Ä‘ình Ä‘i dá»± thi chạy marathon ở Đà Nẵng. Khi biết chuyện, lo cho con nên vợ tôi chạy ra Đà Nẵng trông coi Bình. Lần thi đấu Ä‘ó Bình chạy cá»± ly 21Km và đạt giải nhất. Nó thi chạy khi tim vẫn còn đặt máy. Thấy nó bình an cả gia Ä‘ình nhẹ nhõm cả người,” ông Công nhá»› lại.

Học ngoài Đà Nẵng, tiền trợ cấp nhận được, Bình lại lo trang trải chuyện học và nuôi cả đứa em ruá»™t học cùng trường vá»›i mình. Trong những lần thi đấu, Bình vẫn chỉ thi đấu chân trần vì Bình bảo không thể mang được giày khi chạy thi đấu. Và cô bé vùng đất cát Bình Thuận Ä‘ã viết nên câu chuyện thần kỳ khi Ä‘ã vượt qua bệnh tật, nghèo khổ để chiến thắng vá»›i những tấm huy chÆ°Æ¡ng ngày càng thêm nhiều trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Clip khoảnh khắc vàng của Phạm Thị Bình tại SEA Games 27 (Nguồn VTV)

 

 

 

Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)