Man City có thể là cú sốc cho Barca

Nếu như Bayern Munich mùa trước đủ sức tạo ra một cơn địa chấn trước Barcelona, thì Man City cũng có thể là một hiểm họa khác đối với CLB xứ Catalunya.

 

Không chỉ vì họ vừa Ä‘è bẹp Arsenal vá»›i má»™t sức mạnh rất khó ngăn cản, mà thá»±c sá»± là Man City có đủ tiềm năng để khẳng định rằng thời đại của bóng Ä‘á kiểu Barcelona Ä‘ã qua.

Từ chiến thắng của Bayern

Sở hữu bóng Ä‘ã từng là Ä‘iều khiến Barcelona tá»± hào nhất, bởi nó Ä‘em lại cho họ cảm giác an toàn và dá»… bề Ä‘iều khiển cuá»™c chÆ¡i theo ý mình. Hệ thống 4-3-3 theo triết lý Johan Cruyff và những cầu thủ nhỏ con, nhÆ°ng có kỹ thuật thượng thừa cÅ©ng Ä‘ã từng là tiêu chuẩn của má»™t Ä‘á»™i bóng Ä‘áng mÆ¡ Æ°á»›c.

Những quan niệm ấy sụp đổ sau thất bại vá»›i tổng tá»· số 0-7 trÆ°á»›c Bayern mùa trÆ°á»›c. Barca Ä‘ã từng bị Inter 2010 hạ gục ở bán kết Champions League, cÅ©ng từng thua Chelsea năm 2012, nhÆ°ng Ä‘ó chỉ là thất bại ở những trận đấu cụ thể: Cả Chelsea và Inter đều sá»­ dụng chiến thuật xe bus và thắng Barca vá»›i không ít những may mắn.

Chỉ có Bayern là giẫm nát triết lý tạo ra Barca má»™t cách tàn nhẫn. Họ Ä‘è bẹp Ä‘á»™i bóng xứ Catalunya 7 bàn không gỡ vá»›i chỉ 37% thời lượng kiểm soát bóng. Họ phong tỏa hoàn toàn những kỹ thuật gia của Barca bằng tốc Ä‘á»™ và cÆ¡ bắp. Họ thắng kiểu Ä‘àn áp đối thủ và thậm chí trịch thượng.

Và Ä‘ó là lúc người ta tá»± hỏi rằng, lối chÆ¡i của Barca Ä‘ã bắt đầu đến hồi cáo chung?

Kết thúc má»™t chu kỳ

Lối chÆ¡i của Barca được xây dá»±ng dá»±a trên những tiền vệ ít sức mạnh, yếu tốc Ä‘á»™, nhÆ°ng có kỹ thuật cao và tÆ° duy chiến thuật thông minh, nhÆ° Pep Guardiola, Xavi và Iniesta. Đó là nhân tố cốt lõi của triết lý Ä‘ã Ä‘Æ°a họ lên đỉnh thế giá»›i từ 2008-2012.

NhÆ°ng vào những năm đầu thế ká»· má»›i, Pep Guardiola Ä‘ã phải từng than thở rằng: “Bóng Ä‘á không cần những mẫu tiền vệ nhÆ° tôi nữa.” Pep, má»™t chuyên gia chuyền bóng thời Ä‘iểm ấy, Ä‘ã phải rời Barca sang chÆ¡i cho má»™t Ä‘á»™i hạng trung của Ý là Brescia khi má»›i 30 tuổi.

Đó là thời đại của những Edgar Davids, Patrick Vieira và Emerson, những “đấu sÄ©” thá»±c thụ ở giữa sân, và sÆ¡ đồ 4-4-2. Của bóng Ä‘á sức mạnh và tốc Ä‘á»™.

Barcelona Ä‘ã Ä‘iều chỉnh lại dòng chảy của thời đại: Bóng Ä‘á kỹ thuật trở lại, và 4-3-3 có má»™t thời Ä‘ã là sÆ¡ đồ phổ biến bậc nhất (má»™t Ä‘á»™i bóng giàu sức mạnh nhÆ° Chelsea của Mourinho cÅ©ng Ä‘ã từng sá»­ dụng hệ thống này).

NhÆ°ng những yếu tố tạo ra lối chÆ¡i đặc trÆ°ng của họ Ä‘ang sụp đổ: Xavi, trái tim của Tiki-taka, Ä‘ang sa sút vì gánh nặng tuổi tác. 4-3-3 không còn là má»™t hệ thống cân bằng và lá»™ ra quá nhiều khoảng trống. Và bóng Ä‘á hiện đại thì không thể thiếu sức mạnh, dù anh có kỹ thuật đến Ä‘âu.

Man City có thể là cú sốc cho Barca - 1

Barca cần phải cảnh giá vá»›i bá»™ Ä‘ôi tiền đạo của Man City

Sá»± lên ngôi của má»™t thứ bóng Ä‘á má»›i

Má»™t Ä‘á»™i bóng lý tưởng bây giờ có lẽ phải giống Bayern Munich: Kết hợp giữa sức mạnh, tốc Ä‘á»™ và cả kỹ thuật, vận hành theo má»™t hệ thống cân bằng và an toàn hÆ¡n (phổ biến giờ là 4-2-3-1), vá»›i má»™t kiểu tiền vệ má»›i: Complete Midfielder (tạm dịch: Tiền vệ toàn năng).

Chúng ta Ä‘ã chứng kiến Xavi và Iniesta trở nên bị Ä‘á»™ng thế nào trÆ°á»›c các tiền vệ toàn năng của Bayern, là Bastian Schweinsteiger, Javi Martinez và đặc biệt là Toni Kroos, những người không chỉ có kỹ thuật và tÆ° duy, mà còn là những đấu sÄ© thứ thiệt. Kỹ thuật của họ chÆ°a đạt đến mức siêu đẳng nhÆ° Xavi hay Iniesta, nhÆ°ng tính chiến đấu, sức mạnh và tốc Ä‘á»™ được kết hợp má»™t cách hoàn hảo trong lối chÆ¡i của họ.

Pep Guardiola Ä‘ã Ä‘Æ°a Thiago Alcantara từ Barca sang và có ý định “phù phép” anh thành má»™t Sergio Busquets má»›i của Bayern, nhÆ°ng sau này ông Ä‘ã phải bỏ ý định ấy. Schweinsteiger, Kroos và Mueller má»›i là những tiền vệ của má»™t lối chÆ¡i sẽ thống trị bóng Ä‘á trong tÆ°Æ¡ng lai.

Hãy nhìn sang Man City: Sá»± kết hợp giữa kỹ thuật, tÆ° duy, tốc Ä‘á»™ và sức mạnh của họ là ngang ngá»­a, thậm chí xét về mặt cá nhân, còn tốt hÆ¡n cả Bayern. Họ Ä‘ang chÆ¡i má»™t thứ bóng Ä‘á hủy diệt trên sân nhà Etihad mùa này, và họ sở hữu má»™t cặp tiền vệ trung tâm khủng khiếp: Yaya Toure – Fernandinho.

Man City có thể là cú sốc cho Barca - 2

Yaya Toure (Man City) có cÆ¡ há»™i gặp lại các đồng Ä‘á»™i cÅ©

Đó là hai tiền vệ toàn năng hay bậc nhất ở giải Ngoại hạng lúc này, những người không chỉ là gọng kềm ở trung tuyến, mà còn là những quả đấm cá»±c kỳ nguy hiểm từ phía sau. Họ là bệ đỡ cho 4-2-3-1 của Man City, và cÅ©ng là những mÅ©i lao sắc bén.

Sá»± “tiến hóa” của bóng Ä‘á

Đầu thế ká»· má»›i, ít ai nghÄ© rằng cặp tiền vệ trụ ở giữa sân có thể trở nên khủng khiếp nhÆ° những gì mà Schweinsteiger – Martinez và Toure – Fernandinho Ä‘ã thể hiện ở mùa giải này. Họ quá khỏe, có kỹ thuật lẫn tÆ° duy tốt, và cá»±c kỳ cÆ¡ Ä‘á»™ng. Họ không chỉ chạy dao Ä‘á»™ng trong Ä‘oạn ngắn nhÆ° mẫu tiền vệ chuyền bóng của Barca, mà thậm chí có thể nÆ°á»›c rút và Ä‘á»™t kích nhÆ° má»™t tiền vệ công.

Đó có thể là kết quả của tÆ° duy phóng khoáng. Barca lên đỉnh cao nhờ Tiki-taka, nhÆ°ng họ cÅ©ng Ä‘ã tá»± trói buá»™c trong triết lý ấy nhiều năm. Họ không có những giải pháp khác nhau, không thích những mẫu cầu thủ trái vá»›i triết lý ấy (hãy nhìn các Yaya Toure bị đẩy Ä‘i để nhường chá»— cho Busquets), và tất nhiên là không thể vượt qua giá»›i hạn của triết lý ấy.

Bayern Ä‘ã chứng minh Ä‘iều Ä‘ó vá»›i Barca mùa trÆ°á»›c. Và mùa này, Man City có thể nhắc lại ná»—i Ä‘au ấy má»™t lần nữa.